4 bước để thuê nhà trọ nguyên căn thích hợp

Các nhóm sinh viên trên mạng xã hội: những nhóm hỗ trợ sinh viên trên mạng xã hội như facebook có nguồn thông tin khá lớn và

Bước 1: Xác định khu vực ở và giá thuê

Trước khi bắt tay vào tìm nhà, bạn cần xác định khu vực mình định sinh sống trong thời gian tới. Tốt nhất bạn nên tìm những căn nhà nằm cách trường học khoảng 1-2km để tiết kiệm thời gian di chuyển. Bên cạnh đó, nên ưu tiên những khu vực an ninh, gần chợ, siêu thị để dễ dàng cho việc sinh hoạt hằng ngày.

Sau khi xác định được khu vực sinh sống, bạn cũng cần tính ra mức phí tối đa dành cho việc thuê nhà hằng tháng. Con số này phụ thuộc vào số tiền sinh hoạt phí gia đình cấp cho bạn. Hiện nay các thành phố lớn có rất nhiều kiểu nhà trọ sinh viên với các mức giá cả khác nhau. Để thuận tiện cho việc tìm kiếm thông tin, bạn nên hình dung rõ về một số yếu tố quyết định của căn nhà mình muốn thuê:

Khu vực: quận nào, gần siêu thị/trường học.
Giá cả và diện tích/cho phép ở bao nhiêu người.
Loại phòng: phòng riêng chung chủ/nhà nguyên căn/chung cư/nhà trọ liền kề.

Bước 2: Tìm kiếm thông tin

Hiện nay có nhiều nguồn tin để bạn tìm kiếm căn nhà ưng ý cho mình, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cũng như tránh bị lừa đảo, bạn có thể tìm nhà bằng 3 cách sau:

Các trang web cho thuê nhà: chỉ cần google những cụm từ “nhà trọ sinh viên”, “nhà cho thuê giá rẻ“, “cho thuê nhà quận 3”, “tìm người ở ghép quận 1”, những trang web này sẽ hiện ra và bạn có thể dễ dàng lấy thông tin cũng như phương thức liên lạc với chủ nhà. Nếu cảm thấy vừa lòng, bạn có thể gọi điện và sắp xếp đến xem nhà trực tiếp, tránh bị lừa đảo.
Các nhóm thuê nhà trọ sinh viên trên mạng xã hội: những nhóm hỗ trợ sinh viên trên mạng xã hội như facebook có nguồn thông tin khá lớn và cập nhật nhanh chóng, tương tác cao, giúp bạn tìm kiếm được nhiều kiểu nhà khác nhau, bên cạnh đó bạn còn có thể tìm hiểu về những người ở ghép cùng mình.
Các trung tâm hỗ trợ sinh viên: Khi nhập học, hầu hết các trường Đại học đều bố trí các nhóm sinh viên từ tổ chức Đoàn, Hội để hỗ trợ sinh viên năm nhất. Bạn có thể đến các trung tâm này để được tư vấn tìm nhà.

Bước 3: Kiểm tra các thông tin chỗ ở và làm hợp đồng

Sau khi nắm sơ qua các miêu tả trên mạng internet, bạn nên hẹn đến xem nhà trực tiếp để kiểm chứng các thông tin trên. Những điểm quan trọng bạn cần lưu ý:

Giá thuê nhà: Bạn cần đóng trước bao nhiêu tháng tiền nhà? Tiền cọc thanh toán như thế nào?
Giá cả sinh hoạt: điện, nước, internet, rác, phí quản lý/bảo vệ (nhà chung cư), phí giữ xe.
Mức độ an ninh: xung quanh có tiếng ồn hay không (nhà xưởng, quán karaoke)? Khu vực có quá vắng vẻ hay nhiều tệ nạn? Mức độ an toàn và riêng tư của căn nhà (nhà có chung chủ/có camera/khóa phòng riêng hay không?).
Các yêu cầu sinh hoạt: Chủ nhà có giờ giới nghiêm hay không? Bạn có được quyền dẫn bạn bè về nhà chơi?

Ngoài việc tự đánh giá, bạn cũng có thể hỏi thăm những người hàng xóm cùng khu vực để có được những thông tin khách quan và chính xác hơn. Nếu hai bên đồng ý thuê nhà, bạn cần yêu cầu chủ nhà làm hợp đồng để tránh các mâu thuẫn không đáng có sau này. Cần kiểm tra kỹ lưỡng các điều khoản để không bị lừa đảo nhé.

Bước 4: Tìm người ở ghép

Các bạn sinh viên thường lựa chọn hình thức ở ghép để tiết kiệm chi phí. Bạn nên tìm đến những người thân, bạn bè trước vì bạn biết rõ thông tin của những người này. Sau đó, bạn có thể đăng tin tìm người ở ghép trên mạng xã hội hoặc các web rao vặt. Tuy nhiên, với người lạ, bạn cần cảnh giác và luôn ý thức bảo vệ tài sản của mình.

Với những hướng dẫn trên, Zita hy vọng các tân sinh viên có thể tìm được một căn nhà trọ ưng ý cho mình. Chúc các bạn có một năm học mới đầy thành công!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *